วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2554

เคล็ดลับแก้ง่วงในที่ทำงาน


1. พยายามทำงานที่ต้องใช้สมองให้เสร็จก่อนอาหารกลางวัน เพราะคอร์ติโซล (Cortisol) ซึ่งเป็นสารเคมีในร่างกาย ที่ช่วยให้มีสมาธิและมีความตื่นตัว จะอยู่ในระดับสูงสุดของวันตอนก่อนเที่ยง

             2. แอบงีบนิดนึง (ถ้าทำได้) การหลับตาแม้เพียง 10 นาที ก็สามารถทำให้เพื่อนๆ สดใสได้ครับ ถ้าแอบงีบไม่ได้ ก็ออกไปเดินรับอากาศบริสุทธิ์ กระโดดตบซัก 50 ที หรือแปรงฟันด้วยยาสีฟันรสมินต์ซาบซ่า เพราะกลิ่นเปปเปอร์มินต์น่ะ มีส่วนทำให้สดชื่นได้ครับ

          
3. พึ่งพาคาเฟอีนซะหน่อย กาแฟเพียง 1 ถ้วย อาจช่วยเร่งเครื่องให้เพื่อนๆ ได้บ้าง แต่ถ้ามากจนเกินไป ก็จะทำให้รู้สึกใจสั่น กระวนกระวาย คุณคงไม่อยากตาแข็งทั้งๆ ที่อยากจะนอนเต็มแก่หรอกใช่มั้ยครับ เก็บกาแฟเอาไว้เวลาที่ง่วงจริงๆ ดีกว่า โดยเฉพาะหลังอาหารกลางวันมื้อใหญ่

             4. อย่าทานของหวานแก้ง่วง ของหวานทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ แต่ก็แค่ชั่วครู่เท่านั้นครับ หลังจากนั้นระดับน้ำตาลในเลือดก็จะลดต่ำลง จนคุณๆ รู้สึกพร้อมจะทรุดฮวบลงได้ทุกเมื่อ วิธีแก้ไขก็คือ แบ่งทานอาหารเป็นมื้อเล็กๆ สัก 5 - 6 มื้อ และมีส่วนผสมของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้การเผาผลาญพลังงานสม่ำเสมอตลอดทั้งวัน จะได้รู้สึกสดชื่นอีกด้วยครับ
ที่มา http://variety.teenee.com/foodforbrain/32480.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น